บทความ คลิป อักษรพิเศษ เกมส์ คลิปตลก เกมส์แต่งตัว แกล้งคน เกมส์ทำอาหาร ตัวอักษรพิเศษ

คลิปตลก ประวัติของตลก

เป็นเวลายาวนานมาแล้วที่การแสดงตลกทำหน้าที่สร้างเสียงหัวเราะและความสนุกสนาน ให้กับคนไทย  โดยน้อยคนที่รับรู้ประวัติศาสตร์การแสดงตลกไทย  และมีส่วนช่วยให้อาชีพตลกยังคงอยู่อย่างมีคุณค่า

ภารกิจของตลกคือการสร้างความสุข  และเป็นเพื่อนคลายความเครียดให้กับคนที่เข้ามาชมการแสดงที่ไม่สบายใจจาก ปัญหาหลากหลายรูปแบบ  ไม่ว่าจะเป็นปัญหาครอบครัว  การงาน  เรื่องบ้านเมือง  การเล่นมุกขำๆ  ของตลกไทยอาจดูไร้สาระในสายตาคนส่วนใหญ่  แต่ในความเป็นจริง  การแสดงตลกต้องใช้ปฏิภาณไหวพริบ  และมีความรู้รอบตัวที่ช่วยส่งพวกเขาให้แสดงบนเวทีได้อย่างลื่นไหล  ไม่มีมุกแป้ก

นี่จึงเป็นแรงบันดาลใจให้กระทรวงวัฒนธรรม  ผนึกกำลังกับสมาคมศิลปินตลก  (ประเทศไทย)  และบริษัท  โคเมดี้  ไลน์  จำกัด  จัด  เทศกาลตลกแห่งชาติ  เป็นครั้งแรกในประเทศไทย  เพื่อรักษาการแสดงตลก  ศิลปวัฒนธรรมและภูมิปัญญาไทย  โดยการแสดงตลกที่หลายหลากและนิทรรศการเผยแพร่ความรู้ด้านการแสดงตลก  มีเป้าหมายหลักเพื่อเชิดชูเกียรติและยกย่องให้เป็นวัฒนธรรมของชาติ  สำหรับเทศกาลตลกแห่งชาติ  ครั้งที่  1  จะจัดขึ้นระหว่างวันที่  27  กุมภาพันธ์-2  มีนาคม  พ.ศ.2553  ณ  ศูนย์วัฒนธรรมแห่งประเทศไทย

ในงานแถลงข่าวเทศกาลตลกแห่งชาติเมื่อเร็วๆ   นี้  บำเรอ  ผ่องอินทรี  หรือ  โน๊ต   เชิญยิ้ม  ในฐานะตัวแทนสมาคมศิลปินตลก  (ประเทศไทย)  บอกเล่าถึงการแสดงตลกว่า  มีประวัติศาสตร์มายาวนาน  เริ่มจากวิถีความเป็นอยู่พื้นบ้านของคนไทยที่อิงแอบและยึดมั่นในพุทธศาสนา  เกิดเป็นประเพณีที่เรียกว่า  “สวดคฤหัสถ์”  เป็นการละเล่นเพื่อผ่อนคลายความโศกเศร้าในยามสูญเสียบุคคลในครอบครัว  จนนำไปสู่การแสดงจำอวดที่เกิดขึ้นมากมายหลายคณะ  สร้างเสียงหัวเราะและความสนุกสนานให้คนรุ่นแล้วรุ่นเล่า  จากนั้นก็พัฒนาไปสู่ตลกหน้าม่าน  หรือละครย่อย  ในยุคที่ละครเพลงและภาพยนตร์เฟื่องฟูถึงขีดสุด  แล้วก็เข้ามาสู่ยุคตลกไนต์คลับ  ตลกคาเฟ่  เมื่อคาเฟ่เริ่มหมดความนิยม  หลายแห่งปิดตัวลง  ก็กลายเป็นตลกหมูกระทะ  และภาพยนตร์ตลกในทุกวันนี้  วิถีของตลกไทยพัฒนาไปตามวิถีทางของสังคมที่ยังต้องสร้างความสุข  สร้างรอยยิ้มให้คน  ปัจจุบันตลกยังช่วยปลูกฝังให้คนไทยสามัคคี  รัก  และเชิดชูสถาบันชาติ  ศาสนา  พระมหากษัตริย์  กตัญญู  ตลอดจนแนวคิดพอเพียงจากการดูตลก

“งานเทศกาลตลกแห่งชาติ  ครั้งที่  1  เป็นภารกิจที่ยิ่งใหญ่ของศิลปินตลกทุกคนที่จะต้องร่วมมือร่วมใจปฏิบัติการ สร้างความสนุกและรอยยิ้มให้กับผู้มาร่วมงาน  ช่วยกันเผยแพร่และพัฒนาภาพลักษณ์วัฒนธรรมการแสดงตลกไทยให้ก้าวไปสู่ระดับ มาตรฐานสากล”  โน๊ต  เชิญยิ้ม  ตลกชื่อดัง  เน้นย้ำถึงความสำคัญของงานเทศกาล  ซึ่งตลกทั่วฟ้าเมืองไทยกระตือรือร้นมาช่วยงานช้างนี้

สำหรับเทศกาลตลกแห่งชาติ  เทศกาลของความสุขและรอยยิ้มเพื่อคนไทย  ตลอด  4  วันของงานมีการจำลอง,  สาธิต,  บรรยากาศการแสดงตลกในอดีต,  การแสดงศิลปวัฒนธรรมร่วมสมัยหลากหลายที่จะสร้างความบันเทิง   อย่างละครหุ่นคน  โขน  ลำตัด  ลิเก  เพลงฉ่อย  อีแซว  การแสดงตลกสลับฉาก,  ละครเพลง  “มนต์รักสองฝั่งคลอง”  โดยนักแสดงตลกแถวหน้า,  การประกวดการแสดงตลกรูปแบบต่างๆ  และการโชว์การแสดงของเหล่าตลกมืออาชีพที่พร้อมใจกันมาสร้างเสียงหัวเราะทั่ว ทั้งงาน  และสัญลักษณ์ของงานเทศกาลตลกแห่งชาติได้แรงบันดาลใจจากใบหน้าของพ่อแก่  บรมครูศิลปะการแสดงไทยผสมผสานกับหน้ากากของละครตะวันตก  สื่อถึงศิลปวัฒนธรรมร่วมสมัย

เป็ด  เชิญยิ้ม-ธัญญา  โพธิ์วิจิตร  ประธานจัดงานเทศกาลตลกแห่งชาติ  ครั้งที่  1  กล่าวว่า  ความคิดจัดเทศกาลเกิดจากการอยากให้คนได้เรียนรู้และเข้าใจประวัติศาสตร์การ แสดงตลกไทย  และนำไปสู่การพัฒนาศาสตร์การแสดงตลกไทยเป็นหลักสูตรให้เยาวชน  นิสิต  นักศึกษา  และคนทั่วไปสามารถเรียนรู้และต่อยอดในเชิงวิชาชีพ  ขนาดสายัณ  ดอกสะเดา  ตลกอย่างเด๋อ  ดอกสะเดา  ยังสอนให้เป็นตลกได้  ฉะนั้น  การแสดงตลกเป็นเรื่องที่ไม่ยากถ้ามีใจแล้ว  การพูดและแสดงเป็นสิ่งที่ฝึกได้และพัฒนาไปเอง  เป้าหมายปลายทางตลกจะต้องมีช่องของตัวเองและเมืองของตลก  พื้นที่นี้จะช่วยให้ตลกมีแหล่งทำมาหากิน  ส่วนเทศกาลตลกแห่งชาติจะพัฒนาไปเรื่อยๆ  โดยตั้งใจจะไปให้ถึงเทศกาลตลกแห่งอาเซียน

“ครั้งนี้เป็นครั้งยิ่งใหญ่ของวงการตลกไทย  แต่หากบรมครูของตลกไทยตั้งแต่อดีตจนถึงปัจจุบัน  อย่าง  ครูมืด-ประสาท,  พ่ออี๊ด-สุประวัติ,  สีเทา  ปูชนียบุคคลของวงการตลกไม่ถางเส้นทางให้เราเดิน  วันนี้ไม่มีตลกคนดังอย่างเพชร  ดาราฉาย,  เด๋อ  ดอกสะเดา,  เด่น  ดอกประดู่,  สุเทพ  สีใส,  เป็ด-โน้ต  เชิญยิ้ม  ปัจจุบันเชื่อว่าตลกมีความรักและผูกพันกัน  อาจน้อยเนื้อต่ำใจกันบ้าง  แต่วันนี้ต้องช่วยกันสานความสัมพันธ์สู่อนาคต  สร้างสิ่งดีๆ  ที่เป็นประโยชน์ให้สังคม  ความแตกแยกไม่ใช่สิ่งดี”  เป็ด  เชิญยิ้ม  กล่าว  และฝากเชิญชวนพี่น้องชาวมาร่วมชมมหกรรมตลกที่มีตลกทั่วไทยพร้อมใจมาสร้าง อารมณ์ขันครั้งสำคัญ.

คลิปตลก ดูคลิปตลก คลิปตลกๆ คลิป ขำ ขำ ตลก คลิป ตลก คลิป ขำ ขำ คลิป ฮา ตลก คลิปตลกขำ

ลิ้งที่เกี่ยวข้อง :  คลิปตลก ความเป็นมาของตลก

Advertisements

ใส่ความเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out / เปลี่ยนแปลง )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out / เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out / เปลี่ยนแปลง )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out / เปลี่ยนแปลง )

Connecting to %s